Tìm Hiểu Ẩm Thực Hàn Quốc

Tìm Hiểu Ẩm Thực Hàn Quốc

06 / 06 / 2021 - Tìm hiểu Hàn Quốc


Ẩm thực Hàn Quốc rất phong phú và đa dạng với các món ăn điển hình được chế biến từ các loại rau theo mùa, súp, món hầm, thịt hoặc cá và cơm. Một bàn ăn trên có bày biện các món ăn truyền thống như vậy được gọi là Pansang.Trong ẩm thực Hàn Quốc thì gia vị đóng vai trò chủ đạo. Chỉ cần có thêm một chút vị muối là vị của món ăn đã trở nên rất khác, do đó có thể nói gia vị đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong tất cả các món ăn của người Hàn.

Ngoài ra, màu sắc, cách chế biến và cách trình bày món ăn cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Khác với những đất nước láng giềng khác, người Hàn Quốc sử dụng đũa và thìa được làm từ kim loại để ăn. Thìa dùng để ăn cơm hoặc canh. Đũa được làm bằng kim loại được sử dụng nhiều ở Hàn Quốc tuy nhiên cũng có thể tìm thấy đũa được làm bằng nhựa hoặc gỗ ở nhà hàng ẩm thực nước ngoài. Ngoài ra cũng có những gia đình sử dụng đũa gỗ theo sở thích.

Các loại thức ăn lên men như Kim Chi được chế biến từ rất nhiều loại rau đa dạng khác nhau như cải thảo, củ cải, hành, dưa chuột. Kim Chi có nhiều loại và là món ăn nổi tiếng nhất của Hàn Quốc. Có loại Kim Chi cay được chế biến bằng cách cho nhiều bột ớt, cũng có loại Kim chi không cay. Trong đó Kim chi được chế biến bằng cải thảo và củ cải là hai loại được nhiều người ưa chuộng nhất.

Canh đậu tương được chế biến từ đậu tương là món ăn được người Hàn yêu thích nhất khi ở nhà. Người Hàn Quốc thường tự chế biến để ăn, đậu tương được luộc lên sau đó mang ra sấy khô, rồi ướp với nước muối, sau đó để nó tự lên men dưới ánh nắng mặt trời. Nhưng gần đây, phần lớn người dân mua về để ăn. Theo các nhà nghiên cứu khoa học thì đậu tương và Kim chi là món ăn có tác dụng vô cùng hiệu quả trong việc phòng và điều trị bệnh ung thư.

Các món canh được người Hàn Quốc tự làm và ăn ở nhà nhiều nhất là canh Kim Chi, canh Dong Tae (loại canh được chế biến từ loại cá moruy ướp lạnh), canh đậu (canh được chế biến từ đậu mềm), canh cheonggukjang (loại canh được chế biến từ loại đậu tương đã lên men).

Để bổ sung nhiều chất đạm thì phải kể đến món Barbecue được chế biến từ món thịt nướng mang đậm phong cách Hàn Quốc. Món này có thể chế biến từ các loại thịt rất đa dạng như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, cá, mực … Món thịt bò nướng được chế biến bằng cách ướp thịt bò với các gia vị như mắm, dầu vừng, tỏi, vừng và một số nguyên liệu khác, sau đó được nướng trên bếp nướng, món ăn này được dùng chủ yếu vào bữa tối. Thịt bò nướng cũng có thể ăn ngay được hoặc cũng có thể gói với rau xà lách, kèm theo các loại món ăn có nhiều vitamin và dinh dưỡng như tỏi tươi và tương ớt. Món sườn nướng cũng được chế biến tương tự giống thịt bò nướng.

Món ăn cung đình

Vẻ đẹp trong món ăn truyền thống của Hàn Quốc cũng được thể hiện rất rõ trên bàn ăn SuraSang dành cho Hoàng Cung. SuraSang là từ kính ngữ dùng để nói về các món ăn được dâng lên Hoàng Thượng vào cuối triều đại Goryeo và triều đại Joseon. Món ăn cung đình được dâng lên Hoàng Thượng hai lần một ngày, một lần vào lúc 10h sáng và một lần vào 5h tối.

SuraSang được bố trí với 12 loại thức ăn khác nhau được đặt trên 3 dụng cụ cơ bản là bàn tròn, bàn nhỏ, bàn hình chữ nhật. Cơm trắng, canh rong biển, canh hầm, cá, thịt hầm, Kim Chi và 12 loại thức ăn được đặt trên bàn tròn. Cơm nếp, súp bò, gỏi, trứng ốp, ấm trà, 3 bát bằng bạc, 3 thìa bằng bạc đặt trên bàn tròn nhỏ, và món jeongol, canh tương, thịt, dầu vừng, trứng và các loại rau được đặt trên bàn hình chữ nhật. 12 món ăn bao gồm các món nóng (được chế biến từ các loại thịt hoặc cá), các món lạnh (lá Kim, rau, Dodok), món cá nướng, thịt lát, gừng, Chorike (món kho), nước chấm, món dưa muối (Jangaji), món khô (cá khô), BionChan, gỏi cá, Sook Hee…

Cơm thường là cơm trắng hoặc cơm nếp. Cơm trắng được chế biến từ gạo trắng, cơm nếp được chế biến bằng gạo nếp ngâm với nước sau đó đun chín. Cơm trắng, canh rong biển được đặt trên bàn tròn, cơm nếp và súp thịt bò được đặt trên bàn tròn nhỏ để người ăn có thể lựa chọn món ăn mình thích. Jochi gồm 2 loại Jochi khác nhau là Jochi Jeotguk và Jochi ToJang. Các loại thịt hầm, rau được đặt lên trước, jeongol được đặt trên bếp nướng, cùng các nguyên liệu tẩm ướp, rau và thịt được đặt lên bàn ăn. Kimchiru thì có Songsongyi, Jeatguki và Dongchimi, các loại canh thì chuẩn bị ChongJang, ChoJang, ChocochuJang.

12 loại món ăn bao gồm các món nóng (được chế biến từ các loại thịt hoặc cá), các món lạnh (lá Kim, rau, Dodok), món cá nướng, thịt lát, gừng, Chorike(món kho), nước chấm, món dưa muối (Jangaji), món khô (cá khô), BionChan, gỏi cá, Sook Hee…

Bánh dùng để tráng miệng cho vua là bánh Tteok, Chapsal, và loại nước được chế biến từ lúa mạch, đây là đồ tráng miệng có tác dụng dung hòa nhiệt trong cơ thể do ăn nhiều loại thức ăn trong bữa ăn chính. Ngoài ra còn có cả Sikhye và Kamju và hoa quả tươi được lựa chọn theo mùa.

Và đặc biệt luôn có những cung nữ kiểm tra các món ăn và phục vụ Hoàng thượng trong suốt thời gian thưởng thức món ăn. Vào mùa đông thức ăn được đựng trong bát bằng bạc, còn mùa hè đựng trong bát bằng gốm. Thìa bằng bạc được dùng để thử độc trong thức ăn rất hiệu quả do đó được sử dụng trong hoàng cung cả năm.

Bài viết cùng chủ đề

KỲ THI NĂNG LỰC TIẾNG HÀN (EPS-TOPIK) DÀNH CHO LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI THAY ĐỔI VÀ SẼ KHÔNG CÔNG KHAI NỘI DUNG

KỲ THI NĂNG LỰC TIẾNG HÀN (EPS-TOPIK) DÀNH CHO LAO...

국내에 취업하는 외국인근로자들의 한국어시험(EPS-TOPIK)이 공개 문제에서 비공개 문제로 출제 방식이...

10 món ăn trong ngày Tết cổ truyền Hàn Quốc

10 món ăn trong ngày Tết cổ truyền Hàn Quốc

Ngày Tết cổ truyền ở Việt Nam không thể thiếu...

Tin Tức Song Ngữ Hàn Việt - Tăng Trưởng Xanh Của Hàn Quốc

Tin Tức Song Ngữ Hàn Việt - Tăng Trưởng Xanh...

Tăng trưởng xanh ít các-bon với hai nội dung chính...

Đăng ký ngay nhận nhiều ưu đãi

Trung tâm còn có nhiều chính sách ưu đãi cho tất cả học viên như là các chính sách giảm học phí, chính sách bảo lưu… Nếu học viên vắng không theo kịp bài giảng, trung tâm sẽ sắp xếp giáo viên dạy kèm vào buổi hôm sau, để đảm bảo tiến độ học tập của học viên.

Chương trình học » Đăng ký học »