QUỸ KHÍ HẬU XANH LIÊN HỢP QUỐC ĐẶT TRỤ SỞ CHÍNH TẠI SONGDO, THÀNH PHỐ INCHEON

QUỸ KHÍ HẬU XANH LIÊN HỢP QUỐC ĐẶT TRỤ SỞ CHÍNH TẠI SONGDO, THÀNH PHỐ INCHEON

06 / 06 / 2021 - Tìm hiểu Hàn Quốc


Hàn Quốc đã thành công trở thành nước được lựa chọn đặt trụ sở chính của Quỹ Khí hậu xanh (GCF) Liên hợp quốc. Với 24 nước thành viên tham dự phiên họp toàn thể hôm 20/10, Songdo thuộc thành phố Incheon chính thức trở thành nơi đặt trụ sở chính của Quỹ thông qua các cuộc bỏ phiếu không kém phần quyết liệt.

Đăng cai Quỹ Khí hậu xanh
Đó là cuộc chạy đua giữa 6 đối thủ nặng ký Hàn Quốc, Đức, Mê-hi-cô, Ba Lan, Thụy Sỹ và Namibia tiến hành theo phương thức đưa ra quyết định nước giành chiến thắng cuối cùng sau khi loại lần lượt từng quốc gia có tỷ lệ phiếu ủng hộ thấp nhất. Cuộc bỏ phiếu kéo dài trong vòng 2 tiếng từ 10 giờ sáng đến 12 giờ 20 phút. Hàn Quốc đã được lựa chọn làm nơi đặt trụ sở chính của Quỹ Khí hậu xanh sau khi giành được số phiếu ủng hộ tối đa. Các nước đã quyết định không công khai kết quả bỏ phiếu cụ thể. Kết luận cuối cùng cho việc đặt trụ sở chính của Quỹ sẽ được xác định lần cuối cùng trong phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 18 sẽ diễn ra ở Qatar vào cuối tháng 11 tới.

Quỹ Khí hậu xanh (GCF)
Được phong là “Ngân hàng thế giới trong lĩnh vực môi trường”, Quỹ Khí hậu xanh của Liên hợp quốc là một tổ chức tài chính quốc tế về biến đổi khí hậu nhằm hỗ trợ cho việc thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm thiểu khí thải gây hiệu ứng nhà kính của các nước đang phát triển. Quỹ đã được phê duyệt thành lập tại phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 16 diễn ra tại thành phố Cancun, Mê-hi-cô. Quỹ có quy mô khoảng 800 tỷ USD, tương đương với ngân sách của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF). Tại hội nghị diễn ra ở Cancun, các nước phát triển đã nhất trí hỗ trợ nguồn tài chính khẩn cấp khoảng 30 tỷ USD từ năm 2010 đến năm 2012 và tạo lập nguồn tài chính dài hạn 100 tỷ USD đến năm 2020 cho những tác động của hiện tượng biến đổi khí hậu. Hiện vẫn chưa có xác nhận cuối cùng về toàn bộ quy mô của Quỹ bởi vẫn còn những quan điểm khác nhau dựa theo những phân tích về nội dung được nhất trí tại phiên hợp ở Cancun. Các nước đang phát triển cho rằng nên tạo lập quy mô 800 tỷ USD đến năm 2020 với 100 tỷ USD mỗi năm trong khi các nước phát triển lại cho rằng cần tăng số vốn mỗi năm để có thể tạo lập quy mô 100 tỷ USD hàng năm cho đến năm 2020. Quy mô chính xác của quỹ sẽ được quyết định trong phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 18 khai mạc ở Qatar vào cuối tháng 11 tới. Quỹ Khí hậu xanh phụ trách huy động và thực hiện phần lớn nguồn vốn tài chính dài hạn này.

Ý nghĩa của việc Quỹ Khí hậu xanh đặt trụ sở tại Hàn Quốc
Quỹ Khí hậu xanh là tổ chức quốc tế “có tầm cỡ” đầu tiên đặt trụ sở tại Hàn Quốc. Bên cạnh đó, Songdo thuộc thành phố Incheon được kỳ vọng sẽ trở thành một thành phố quốc tế với hàng trăm cuộc hội thảo, hội nghị được tổ chức hàng năm và trên 500 nhân viên sống và làm việc tại đây. Điều được mong đợi trước hết là giá trị gia tăng và hiệu quả tạo công ăn việc làm ăn theo dịch vụ tài chính và nhu cầu chi tiêu của Quỹ Khí hậu xanh. Ngoài ra, còn phải kể đến việc gia tăng nhu cầu về ngành công nghiệp dịch vụ như khách sạn, nhà nghỉ, du lịch, giao thông phục vụ các loại hình hội nghị và sự kiện quốc tế có liên quan đến Quỹ Khí hậu xanh. Bên cạnh đó, việc đặt trụ sở lần này của Quỹ Khí hậu xanh cũng sẽ đạt hiệu quả vô hình như tăng cường “sức mạnh mềm” và khả năng lãnh đạo cũng như trọng lượng của Hàn Quốc trong các cuộc thảo luận về tăng trưởng xanh toàn cầu. Việc Songdo thuộc thành phố Incheon giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh bỏ phiếu lần này với các thành phố quốc tế như Geneva của Thụy Sĩ và Bonn của Đức cũng mang một ý nghĩa lớn khẳng định được vị thế của Hàn Quốc trên thế giới. Và Songdo được công nhận về năng lực cạnh tranh cả về mặt đối nội và đối ngoại của một thành phố quốc tế. Trong cuộc họp báo chúc mừng sự kiện này, Bộ trưởng Kế hoạch và tài chính Bahk Jae-wan đã nhấn mạnh, về mặt hiệu quả kinh tế, các bạn chỉ cần nghĩ rằng đã một doanh nghiệp lớn, một đại gia tài chính vào bậc nhất thế giới đã đặt chân đến Hàn Quốc. Bộ trưởng Bahk cũng nói thêm rằng, liên quan đến biến đổi khí hậu, một vấn đề mang tính thời đại mà cả nhân loại đang phải đối mặt, Hàn Quốc đã nỗ lực trong việc được lựa chọn đặt trụ sở của Quỹ Khí hậu xanh và tạo nên cơ hội phát triển với trọng tâm là nghiên cứu về biến đổi khí hậu với cộng đồng quốc tế. Đồng thời ông cũng hy vọng về hiệu quả kép giữa Viện nghiên cứu tăng trưởng xanh toàn cầu (GGGI) và Trung tâm công nghệ xanh (GTC). Văn phòng làm việc tạm thời của Quỹ Khí hậu xanh sẽ được chuyển tới I-Tower, tòa nhà dành riêng cho Tổ chức quốc tế của Songdo từ tháng 2 năm 2013 và dự kiến sẽ được trở thành trụ sở chính thức trong năm 2013.
(Nguồn: KBS WORLD)

Bài viết cùng chủ đề

NHỮNG THÁCH THỨC CÁC DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ Ở HÀN QUỐC PHẢI ĐỐI MẶT ĐỂ PHÁT TRIỂN NHƯ MỘT NHÀ VÔ ĐỊCH TIỀM NĂNG

NHỮNG THÁCH THỨC CÁC DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ Ở...

Một trong những khía cạnh đáng chú ý nhất của...

NGUY CƠ XÂM LĂNG VĂN HÓA HÀN QUỐC VÀO VIỆT NAM

NGUY CƠ XÂM LĂNG VĂN HÓA HÀN QUỐC VÀO VIỆT...

Về mặt trình độ nghệ thuật, chúng ta có thể...

CHÍNH PHỦ HÀN QUỐC TIẾN HÀNH TRUY QUÉT NGƯỜI NHẬP CƯ BẤT HỢP PHÁP

CHÍNH PHỦ HÀN QUỐC TIẾN HÀNH TRUY QUÉT NGƯỜI NHẬP...

Bắt đầu từ ngày 07 tháng 05 chính phủ Hàn...

Đăng ký ngay nhận nhiều ưu đãi

Trung tâm còn có nhiều chính sách ưu đãi cho tất cả học viên như là các chính sách giảm học phí, chính sách bảo lưu… Nếu học viên vắng không theo kịp bài giảng, trung tâm sẽ sắp xếp giáo viên dạy kèm vào buổi hôm sau, để đảm bảo tiến độ học tập của học viên.

Chương trình học » Đăng ký học »