Kinh tế Hàn Quốc dự đoán tăng trưởng năm 2015

Kinh tế Hàn Quốc dự đoán tăng trưởng năm 2015

06 / 06 / 2021 - Tìm hiểu Hàn Quốc


Mức trung bình của 27 công ty dự báo kinh tế nước ngoài đưa ra sau tháng 9 năm 2014 về tỷ lệ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hàn Quốc trong năm 2015 là 3,8%. Mức này thấp hơn 0,1% dự đoán của ngân hàng trung ương Hàn Quốc là 3,9%, cho thấy các công ty nước ngoài có cái nhìn không được lạc quan như Hàn Quốc.

kinh te han quoc tang truog

Đánh giá của các công ty nước ngoài

Mức đánh giá được đưa ra thấp nhất là 3,2% và cao nhất là 4,1%. Trong 27 công ty này, hai nơi đưa ra mức dự đoán thấp nhất là ngân hàng lớn thứ ba của Canada là Nova Scotia và ngân hàng DZ của Đức với 3,2%. Công ty nghiên cứu thị trường IHS Technology của Mỹ dự đoán 3,3%, bằng với ngân hàng đầu tư BNP Paribas của Pháp, thể hiện tầm nhìn không mấy lạc quan về kinh tế Hàn Quốc trong năm 2015. Thị trường vốn Daiwa của Hồng Kông, tập đoàn ngân hàng và tài chính đa quốc gia ING của Hà Lan, ngân hàng Standard Chartered của Anh và Công ty đánh giá tín nhiệm quốc tế Moody’s của Mỹ đưa ra các mức dự đoán từ 3,4% đến 3,6%. Ngân hàng HSBC của Anh và tập đoàn ngân hàng Credit-Suisse của Thụy Sĩ đưa ra mức cao hơn là 3,7%. Ngoài ra, ngân hàng đầu tư Goldman Sachs của Mỹ và ngân hàng Hà Lan lạc quan hơn về kinh tế Hàn Quốc khi dự đoán mức tăng trưởng năm 2015 là 3,8%, còn Ngân hàng Mỹ (Bank of America) và công ty tư vấn và quản lý tài chính Merril Lynch cũng của Mỹ dự đoán ở mức cao hơn nữa là 3,9%. Có bảy công ty khác như ngân hàng Citi Group (Mỹ) hay công ty chứng khoán Barclays của Anh cho rằng kinh tế Hàn Quốc sẽ tăng trưởng ở mức 4% trong năm 2015. Ba nơi còn lại là ngân hàng đầu tư Morgan Stanley của Mỹ, ngân hàng hoàng gia Scotland và hãng nghiên cứu thị trường Business Monitor đánh giá lạc quan nhất về tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc khi đưa ra mức dự đoán là 4,1%.
Bối cảnh

Nguyên nhân một số công ty nước ngoài đánh giá bi quan là do vẫn tồn tại nhiều yếu tố bất ổn từ bên ngoài ảnh hưởng đến Hàn Quốc mà nền kinh tế Hàn Quốc phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu. Trên thực tế, hôm 7/10 vừa qua, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2015 từ 4% xuống còn 3,8%. Nguyên nhân là do mặc dù kinh tế có hồi phục nhưng tốc độ còn quá chậm.

Nhiệm vụ và dự đoán

4% là mức dự đoán đồng thời là mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2015 của Chính phủ Hàn Quốc. Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế kiêm Bộ trưởng Kế hoạch và tài chính Choi Kyoung-hwan vào tháng 7 đã công bố kế hoạch rót 41.000 tỷ won (38,6 tỷ USD) để vực dậy nền kinh tế đồng thời đặt ra mục tiêu tăng trưởng cho năm sau là 4%. Ông Choi cũng nhấn mạnh Hàn Quốc sẽ quay trở lại xu hướng tăng trưởng hàng năm đạt mức 4% nhờ vào hiệu quả các chính sách của Chính phủ cũng như tình hình kinh tế toàn cầu hồi phục chung. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng cam kết đạt mục tiêu này bằng cách thực hiện các chính sách tài chính mở rộng, cải tổ cơ cấu. Tuy nhiên, ngay các công ty, cơ quan trong nước cũng tỏ ra không mấy lạc quan về tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc trong năm tới. Lạc quan nhất là công ty chứng khoán Samsung đưa ra dự đoán 3,9%, Viện nghiên cứu kinh tế Hyundai dự đoán 3,6% còn công ty chứng khoán đầu tư Hi dự đoán mức 3,4%. Theo các cơ quan này nhận định, tiêu thụ trong dân vẫn tăng rất chậm. Một số ý kiến cho rằng trong năm 2015, mức tăng lương thực tế dự kiến sẽ giảm xuống, cùng với gánh nặng về khoản trả nợ hộ gia đình, tâm lý tiêu dùng nhiều khả năng không thể được hồi phục. Về các yếu tố bên ngoài, nền kinh tế Trung Quốc không duy trì được mức tăng trưởng cao, ngoài Mỹ ra hầu như không có nơi nào thể hiện xu thế hồi phục. Xuất khẩu Hàn Quốc với tỷ trọng 30% sang Trung Quốc do đó bị ảnh hưởng, nhiều khả năng sẽ sụt giảm cùng nền kinh tế Trung Quốc. Đây là những bài toán hóc búa đối với nhóm kinh tế mới do Phó Thủ tướng Choi Kyoung-hwan dẫn đầu. Muốn đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế 4% như dự định, Chính phủ sẽ phải xúc tiến thực hiện các chính sách tài chính mở rộng để đẩy mạnh tăng xuất khẩu, đồng thời vực dậy được nền kinh tế nội địa. Tuy nhiên mới đây, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) đã hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế xuống còn 3,9% sau khi hạ lãi suất cơ bản còn 2%/năm.

Bài viết cùng chủ đề

CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT Ở HÀN QUỐC VÀ NĂNG ĐỘNG

CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT Ở HÀN QUỐC VÀ NĂNG ĐỘNG

Theo thống kê, có trên 85.000 người Việt (cùng khoảng...

Hàn Quốc đứng đầu thế giới về đầu tư nghiên cứu và phát triển

Hàn Quốc đứng đầu thế giới về đầu tư nghiên...

Tỷ lệ đầu tư cho nghiên cứu và phát triển...

DẠY SINH VIÊN BẰNG MÓN ĂN HÀN QUỐC

DẠY SINH VIÊN BẰNG MÓN ĂN HÀN QUỐC

Ý nghĩa văn hóa trong bữa ăn gia đình Hàn...

Đăng ký ngay nhận nhiều ưu đãi

Trung tâm còn có nhiều chính sách ưu đãi cho tất cả học viên như là các chính sách giảm học phí, chính sách bảo lưu… Nếu học viên vắng không theo kịp bài giảng, trung tâm sẽ sắp xếp giáo viên dạy kèm vào buổi hôm sau, để đảm bảo tiến độ học tập của học viên.

Chương trình học » Đăng ký học »