Nhà hát và Bảo tàng tại Hàn Quốc

Nhà hát và Bảo tàng tại Hàn Quốc

06 / 06 / 2021 - Tìm hiểu Hàn Quốc


Hàn Quốc có rất nhiều cơ sở văn hóa ở tất cả các cấp và thuộc mọi hạng loại để người dân đến xem triển lãm trưng bày hay biểu diễn sân khấu quanh năm. Những cơ sở đó tạo điều kiện cho công chúng có cái nhìn sơ bộ tại chỗ về những thành tựu văn hóa – nghệ thuật của Hàn Quốc trong quá khứ cũng như hiện tại, xét ở góc độ trào lưu và thị hiếu truyền thống hay hiện đại. Từ các bảo tàng được quốc tế thừa nhận cho đến các loại rạp nhỏ nơi nghệ sĩ và khán giả đôi khi có thể giao lưu, tương tác với nhau – tất cả các cơ sở văn hóa đó đa dạng về loại hình và qui mô để có thể thỏa mãn sở thích cùng mối quan tâm của công chúng nhắm tới.

Hàn Quốc có 358 bảo tàng; trong số đó, 31 bảo tàng do Chính phủ Trung ương cấp kinh phí và quản lý hoạt động, gồm cả Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc và Bảo tàng Dân gian Quốc gia nằm tại trung tâm Seoul. Các bảo tàng khác thì nằm ở các thành phố – một số xưa kia vốn là kinh đô của các vương triều cũ. Đặc biệt, Gyeongju và Buyeo là kho báu di sản lịch sử thể hiện nền văn hóa huy hoàng rực rỡ của vùng miền đó. Do vậy, mỗi một bảo tàng lại thể hiện một tính chất lịch sử độc đáo.

Bên cạnh bảo tàng quốc gia, bảo tàng công cộng, bảo tàng của các trường đại học, Hàn Quốc còn có đến 155 bảo tàng tư nhân do công dân, tổ chức tôn giáo hay doanh nghiệp kinh doanh thành lập nên.

#

Bảo tàng Hàn Quốc tại Yongsan-gu, Seoul

Trong phần lớn các trường hợp, các bộ sưu tập hiện vật văn hóa lớn đến nỗi mà người ta phải mất cả đời làm việc cần mẫn mới thu thập được. Các bộ sưu tập khá đa dạng, từ tranh dân gian, sách vở, đồ thờ cúng, đồ nội thất, cho đến đồ thêu ren hay trang phục truyền thống.

Bảo tàng có nội dung lạ thường cũng bắt đầu xuất hiện, như bảo tàng kimchi – món dưa muối bắp cải, củ cải có thương hiệu của Hàn Quốc.

Hàn Quốc có 80 nhà hát đa chức năng. Nhà hát Quốc gia, thành lập năm 1950, tọa lạc dưới chân ngọn Namsan ở ngay tại trung tâm Seoul. Với mục tiêu bảo tồn và phát triển văn hóa truyền thống cũng như nghệ thuật biểu diễn đương đại, nhà hát này đã trải qua nửa thế kỷ đổi thay và nỗ lực để giờ đây có quyền tự hào về bốn đơn vị biểu diễn thường trú của mình với 35 vở dựng thường xuyên hằng năm.

Đó là: Đoàn Kịch Quốc gia, Đoàn Changgeuk Quốc gia (Nhạc kịch Hàn Quốc), Đoàn Múa Quốc gia, Dàn nhạc Truyền thống Quốc gia. Các đơn vị này thường đi biểu diễn ở khắp Hàn Quốc và cả ở nước ngoài. Ngoài ra, ở đây cũng có ba đơn vị biểu diễn khác hoạt động rất tích cực: Đoàn Opera Quốc gia, Đoàn Ba-lê Quốc gia và Dàn Hợp xướng Quốc gia. Tháng Hai năm 2000, ba đơn vị này được thành lập lại với tư cách công ty biểu diễn độc lập, đóng tại Trung tâm Nghệ thuật Seoul.

Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Quốc gia tọa lạc tại công viên xinh đẹp ở Gwacheon, nam Seoul, có bộ sưu tập rất phong phú các tác phẩm nghệ thuật thế kỷ 20 của Hàn Quốc và phương Tây.

Số lượng ga-lơ-ri nghệ thuật cũng gia tăng nhanh chóng trong vòng hai thập kỷ vừa rồi, khi công chúng ngày càng quan tâm đến mỹ thuật. Ga-lơ-ri thuộc các qui mô và tính chất khác nhau nằm tập trung ở các khu vực như Insa-dong, trung tâm Seoul; Sagan-dong, gần Cung điện Gyeongbokgung; và Cheongdam-dong, nam Seoul.

#

Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Quốc gia tại Công viên Grand ở Seoul

Một trong những nhà hát đa năng lớn nhất Hàn Quốc là Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn Sejong, cũng nằm ở trung tâm Seoul. Đây là trung tâm nghệ thuật thành phố khai trương năm 1978, thường liên kết với các đơn vị biểu diễn sau: Dàn nhạc Giao hưởng Seoul, Dàn nhạc Truyền thống Hàn Quốc Thành phố Seoul, Dàn Hợp xướng Thành phố Seoul, Đoàn kịch Thành phố Seoul, Đoàn Âm nhạc Thành phố Seoul, Đoàn múa Thành phố Seoul, Đoàn Nhạc kịch (Opera) Thành phố Seoul, Dàn hợp xướng Thiếu nhi thành phố Seoul, Dàn nhạc Giao hưởng Tuổi trẻ Seoul. Công trình chính trong trung tâm này có 3.800 chỗ ngồi và chiếc đàn óc-gan ống (đại phong cầm) ở đây thuộc loại đẹp nhất thế giới.

Nằm ở nam Seoul, Trung tâm Nghệ thuật Seoul là trung tâm văn hóa – nghệ thuật đa ngành đầu tiên của Hàn Quốc, có tổng diện tích đất là trên 234.385m2 và tổng diện tích sàn là 120.951m2; trung tâm được khánh thành theo ba giai đoạn từ 1988 đến 1993.

#

Trung tâm Sejong, Seou

#

Quần thể Nhà hát opera và Trung tâm Nghệ thuật Seoul

Với kiến trúc đẹp, Nhà Opera có ba nhà hát riêng biệt. Nhà hát Opera có 2.278 chỗ ngồi, có trang thiết bị để phục vụ các vở opera, ba-lê lớn và các vở khác. Nhà hát Towol có 669 chỗ ngồi, thuộc loại qui mô trung bình dành để diễn kịch, các vở opera nhỏ và múa hiện đại. Nhà hát Jayu có thể chứa tới 350 khán giả, dùng cho các chương trình biểu diễn nghệ thuật thử nghiệm hay nghệ thuật tiền vệ.

Phòng hòa nhạc có 2.600 chỗ ngồi, kích thước khá lớn để cho các dàn nhạc ngồi đầy đủ, còn Gian diễn tấu có 380 chỗ, dành cho các chương trình biểu diễn nhạc thính phòng hay biểu diễn sô-lô. Trung tâm này cũng có phòng triển lãm nghệ thuật, gian thư pháp, thư viện nghệ thuật, rạp hát ngoài trời và kho lưu trữ phim.

Từ khi hoàn thiện, Trung tâm Nghệ thuật Seoul được nghệ sĩ một số ngành thừa nhận là địa điểm độc đáo để nuôi dưỡng, thúc đẩy và dàn dựng các tác phẩm sáng tạo. Với tư cách là một thiết chế tầm cỡ quốc tế, trung tâm hiện đang đóng một vai trò trong nỗ lực đưa văn hóa Hàn Quốc tiến vào thế kỷ mới này.

Theo vietnamese.korea.net

Bài viết cùng chủ đề

Tin Tức Về Tiếng Hàn

Tin Tức Về Tiếng Hàn

Thời gian gần đây, lượng khách Hàn Quốc đến Việt...

Thông Tin Cần Biết Dành Cho Bạn Muốn Thi Tiếng Hàn - Dành Cho Người Lao Động

Thông Tin Cần Biết Dành Cho Bạn Muốn Thi Tiếng...

Theo Bản ghi nhớ giữa Bộ Việc làm và Lao...

Giao thông công cộng ở Hàn Quốc – Xe buýt

Giao thông công cộng ở Hàn Quốc – Xe buýt

Phương tiện giao thông công cộng chủ yếu tại Hàn...

Đăng ký ngay nhận nhiều ưu đãi

Trung tâm còn có nhiều chính sách ưu đãi cho tất cả học viên như là các chính sách giảm học phí, chính sách bảo lưu… Nếu học viên vắng không theo kịp bài giảng, trung tâm sẽ sắp xếp giáo viên dạy kèm vào buổi hôm sau, để đảm bảo tiến độ học tập của học viên.

Chương trình học » Đăng ký học »